Cách sử dụng búa đập đá như thế nào cho đúng cách và an toàn?

Cách sử dụng búa đập đá như thế nào cho đúng cách và an toàn?
Ngày đăng: 10/10/2021 10:04 PM

Xem Nhanh

  Búa đập đá là một trong những máy móc thông dụng và không thể thiếu trong các công trình khai phá đường, hoặc là tạo lập mặt bằng… Với tính năng chính là đập nhỏ những tảng đá to để vận chuyển đá được diễn ra dễ dàng hơn.

  Tuy vậy, việc lắp đặt cũng như vận hành búa phá đá luôn yêu cầu cao về kinh nghiệm và kỹ thuật. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách dùng búa đập đá đúng cách và an toàn thì cần phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản.

  Nguyên tắc khi dùng búa phá đá

  Búa đập đá là một trong những máy móc thông dụng

  Những người mới sử dụng búa phá đá thì cần phải tìm hiểu rõ, đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng và khuyến nghị của nhà sản xuất. Và đặc biệt cần lưu ý những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

  Nguyên tắc đầu tiên

  Trước hết, người điều khiển cần di chuyển mũi của búa phá đá vào đúng điểm cần đập. Nên đặt mũi từ ngoài vào và từ từ đập vào bên trong. Lưu ý mỗi lần đập chỉ kéo dài khoảng ½ phút để đảm bảo búa vẫn còn hoạt động tốt, cần phải thay đổi vị trí đập ngay lập tức khi khối đá không vỡ. Nếu vẫn cố sử dụng lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của búa. Do đó, khối đá vẫn không vỡ thì người sử dụng búa nên đổi lại vị trí.

  Về góc đập đá

  Người dùng cần quan sát, xem xét phiến đá kĩ càng và chọn góc đập cho thích hợp, góc đập đá tốt nhất là 90 độ. Khi đập trên phiến đá, nếu chọn góc đập không phù hợp sẽ khiến búa trượt dài, ảnh hưởng xấu đến mũi búa và hậu quả là mũi búa có thể bị gãy. Không được dùng mũi búa phá đá để đập vào lòng đất.

  Mũi đinh cần được lắc mạnh để bỏ chất bẩn ra ngoài, nếu đập búa vào lòng đất khiến cho bụi bẩn trôi theo và làm giảm sức mạnh của mũi búa, giảm hiệu suất của thiết bị, làm cho độ nghiêng của búa sẽ bị trượt về trước hoặc về phía sau.

  Không dùng búa sai mục đích sử dụng

  Không dùng búa sai mục đích sử dụng

  Mũi búa được thiết kế để đập đá nên không được sử dụng vào mục đích khác cụ thể như: Lăn, cậy, đẩy hoặc là làm dịch chuyển vị trí của những phiến đá.

  Mũi búa có thể đập vỡ vật cứng như đá không có nghĩa là chịu được lực tác động lên cả mũi đinh khi dùng nó làm đòn bẩy, nếu dùng búa sai mục đích như các công việc kể trên thì rất dễ làm gãy mũi búa.

  Do đó, không dùng búa đập đá cho những việc không đúng tính năng, thiết bị sẽ nhanh chóng bị hư hỏng nếu như người điều khiển sử dụng sai mục đích.

  Không đập vào chỗ trống hay còn gọi đập khống

  Khi tiến hành đập, mũi búa phải tác động trực tiếp vào đá hoặc bê tông và phải dừng ngay khi đá, bê tông đã bị vỡ. Nếu không thực hiện đúng sẽ gây hại rất nhiều đến các bộ phận chính cụ thể như: Đinh búa và pít-tông. Đập vào chỗ trống thường là dẫn đến hậu quả làm bể pít-tông và đinh bị gãy.

  Không dùng búa dưới nước

  Búa đập đá hoàn toàn không có khả năng hoạt động được ở dưới nước. Vì vậy, nếu sử dụng dưới nước, nước sẽ tràn vào khoang  pít-tông và mũi búa tạo ra áp lực làm hư hỏng sim phốt trong búa. Ngoài ra, nước tràn búa vào làm cho nhớt trong búa bị chảy ra ngoài,  búa đập đá thủy lực không thể hoạt động tốt khi thiếu dầu nhớt. Điều đó dẫn đến là các chi tiết máy bị ăn mòn và hư hại nghiêm trọng.

  Sử dụng nhớt chuyên dụng cho búa đập đá

  Sử dụng nhớt chuyên dụng cho búa đập đá

  Trải qua hơn nhiều năm cung cấp búa đập đá cho thị trường Việt Nam. Chúng tôi rút ra kinh nghiệm dùng nhớt thủy lực BP HM 68 hoặc loại Castro 68 là phù hợp nhất cho loại thiết bị này vì lý do sau:

  Khí hậu ở Việt Nam khá nóng so với khí hậu Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu dùng nhớt có độ lỏng cao làm cho nhớt nóng nhanh sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận thủy lực.

  Không nên dùng nhớt lỏng sẽ làm cho độ bôi trơn giảm, dẫn đến hệ quả là độ ma sát cao giữa pittông và xilanh. Pít tông dễ bị xước.

  Không dùng búa đập đá vào mục đích vận chuyển

  Thời gian sử dụng của búa sẽ giảm đi nhanh chóng nếu dùng vào mục đích vận chuyển hàng hóa hay dùng để di chuyển đá hoặc đồ vật. Vì vậy, thiết bị sẽ nhanh hỏng nếu chúng ta dùng sai mục đích.

  Tuân thủ một số điều chúng tôi nêu trên thì tuổi thọ của búa sẽ được kéo dài, đem lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc.

  Kết luận

  Công ty TNHH máy công trình Việt Bắc xin chia sẻ những kinh nghiệm về việc sử dụng búa phá đá để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, nhằm kéo dài tuổi thọ của búa và đem lại lợi ích lâu dài cho người dùng. Mọi chi tiết thắc mắc cần thêm thông tin về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  Việt Bắc là nhà phân phối búa phá đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Búa phá đá Việt Bắc chuyên cung cấp các sản phẩm búa thủy lực, búa đập đá, búa phá đá, phụ kiện búa phá đá, đầm rung, kìm gắp… chính hãng, giá tốt nhất thị trường. Quý khách tham khảo thêm các sản phẩm khác tại: https://buaphada.net/

  Xem thêm:

  ./templates/news/news_detail_tpl.php